TP - mặt hàng nghìn bầy ong rừng lựa chọn vị trí làm tổ gần mọi thác nước ngoạn mục ở thị xã Kbang (Gia Lai). Fan dân bố Na địa điểm đây bao gồm nhiềucách nhằm tìm thấy tổ ong cùng biết cáchkhai thác khôn khéo đểkhông ảnh hưởng tiêu cực cho tài nguyên rừng, không làm bị tiêu diệt ong.

Xứ sở của ong rừng

Huyện Kbang có nhiềuthác nước lớn lao nằm sâu trong rừng như thác Rêu, K50, bố Tầng…Và, điều lý thúlà xung quanh những dòng thác này có những địa điểm được lựa chọn làm nơitrú ngụ ưathích của sản phẩm nghìn bầy đàn ong rừng.

Bạn đang xem: Cách lấy mật ong rừng

Anh Đinh Văn Đại làm việc làng Điện Biên, làng mạc Sơn Lang biết bắt ong từ năm 12 tuổi, nay là thợ săn ong lừng danh khắp vùng độ tuổi 25. “Bắt mối” được với anh Đại, tôi quá 130km từ thành phố Pleiku (Gia Lai) về xã Điện Biên thời gian chiều tà. Tối mịt, anh Đại mới về buôn bản với một gùi nặng nề trĩu hơn 10 lít mật ong trên lưng. Tòa nhà sàn đã cũ và có từ lâu nhưng vừa đủ tiện nghi sinh hoạt vùng hẻo lánh này của anh Đại khiến cửa hàng chúng tôi ngỡ ngàng. “Ở đâu em ngần ngừ chứ thanh niên các làng nghỉ ngơi xã tô Lang cần cù lắm, ko vay tiền sở hữu xe sản phẩm công nghệ xịn nhằm chạy đâu, chỉ ham mê làm kinh tế thôi. Đến mùa mì thì đi rẫy cỏ, mang lại mùa ong thì trèo câylấy mật” - Anh Đại tự hào nói với khuyên mọi tín đồ đi ngủ sớm nhằm sáng mai xuất hành từ lúc bóng đêm không tan.

Thác tía Tầng danh tiếng là nơicósố lượng bự ong có tác dụng tổ. Từ làng mạc Điện Biên đến vị trí này tầm hơn 20km mặt đường rừng. Lối vào bị cản trở bởi những rễ cây hồng tùng cổ thụ nhằng nhịt ngang đường. Vùng này rừng còn nguyên sinh, tán hoa cỏ thẫm,không khí mát lạnh. Hương rừng tinh khiết khiến ai bước tới cũng tranh thủ hít căng lồng ngực,để xả hết bụi bặm phố phường.

Đến chân thác tía Tầng, anh Đại ra hiệu bằng tay thủ công bảotôi ngồi xuống. Tôi im lặng theo dõi, phát chỉ ra thợ săn này đã rình bầy đàn ong uống nước. Anh Đại thủ thỉ “Uống nước kết thúc ong sẽ cất cánh lên, lượn từ là 1 đến 3vòng để triết lý rồi bay về tổ của mình. Chú ý ong bay về phía nào thì bọn họ sẽ đi theo hướng đó. Nếu như ong uống nước hoàn thành rồi cất cánh cao lên thì đây là dấu hiệu mừng vì chắc chắn là tổ của chính nó gần đây. Từng thợ săn ong đều phải có kinh nghiệmriêngtìm tổ ong”.

Thấy chú ong bay lên anh Đại lao theo. May mắn, thợ săn phát hiện ra tổ ong “khủng” này phương pháp vị trí ban đầu chừng 3km. Cửa hàng chúng tôi chưa hết thở dốc thì anh Đại sẽ thoăn thoắtbẻ hầu hết cành cây bé dại rồi kết thành một bó to bằng bắp đùi. Vừa làm, anh Đại lý giải tổ ong có rất nhiều mật đã phình to ở trong phần gốc, ong đậu mượt. Tổ không có mật đuôi ong chổng ngược lên. Cuốn xong xuôi bó củi nhỏanh Đại tiếp tụclấy lá cây tươi bóquanh nhằm mục đích không để lửa bốc cháy,tạo thành một đuốc sương đểkhithợ bắt ong có theo khi trèo câykhông bị rộp lửa. “Rất thi thoảng khi bầy đàn ong có tác dụng tổ sinh sống cây thấp như thế này, chỉ bao gồm 50m. Bạn đứng bên dưới nếu ong bay xuống đốt là đề nghị chạy về thác ba Tầngngụp xuống nước luôn. Nếu như không, bị cả bè cánh ong đốt chắc chắn phải nhập viện. Em bị ong đốt từ thời điểm năm 12 tuổi nên giờ chỉ cần màn chụp khía cạnh lại là được, những chỗ khác trên fan ong đốt thoải mái. Em chỉsợkhi trèo cây gặpbọ cạp cùng rắn” - Anh Đại nói.

Thân hình khoẻ mạnh với hai tay rắn chắc, trong tầm nửa phút, anh Đại đã thế vẻo trên cao. Thợ ong này cắt từng miếng sáp ong cất đầy mật xoàn óng bỏ vô bao ni lông. Từ trên cây anh Đại nói vọng xuống, “Người bố Na đem mật ong không cắt hết cả tổ, chỉ lấy phần bao gồm mật cùng để lại gần như sáp ong bao gồm con non. Lúc lấy đề xuất cắt khéo để không làm cho hỏng tổ thìbầy ong vẫn ở lại, sau đây mình lại cho lấy tiếp”.

Trượt xuống gốc, anh Đại lấy con dao bé dại khắc tên mình vào cội cây với mục đích nhắn rằng “Đây là tổ ong của tôi”. Theo phân tích và lý giải của anh Đại thì người bố Na tất cả qui định ngầm với nhau là hễ ai phát hiển thị tổ ong trước thì tấn công dấu, hiển nhiên tín đồ đến sau sẽ không đụng vào. “Người dân quan lại niệm, mình đem trộm của fan khác thì cũng biến thành có fan lấy lại của mình. Điều em lo tuyệt nhất là bạn tỉnh khác cho đây rước mật rồi giảm hết cả tổ, sáp cùng ong thợ cũng bắt nhằm ngâm rượu”.


Sau buổi sáng, thành quả đó của công ty chúng tôi mang về là3 lít mật rừng thơm ngon.

Điều không nên làm khi lấy mật

Trong cáclàng thuộcxã đánh Lang, phần lớn tất cả đều người đàn ông bên dưới 40 tuổi đều sở hữu kinh nghiệm riêng trong việc tìm và đào bới và lấy mật ong rừng. Có người thâm niên sẽ vài chụcnăm. Theo thống kê của anh ấy Đinh Văn Xuân (35tuổi, xã Hà Lâm, xã Sơn Lang), mang đến mùa ong làm cho mật, tất cả thanh niên trong xóm Hà Lâm hầu như đi lấy. Từng tốp trường đoản cú 3 đến 5 người. Mật ong lấy về được xuất bán cho thương lái với cái giá khoảng 500 nghìn đồng mỗi lít, số tiền sẽ được chia đều cho từng người. Mùa mật kéo dãn dài từ mon 4-6, mỗi bạn teen thu được trung bình khoảng tầm 60 lít mật.


*
Người ba Na rước mật ong theo phương pháp truyền thống không gây hại mang đến cây rừng

Tiếp lời, anh Xuân nói, cây gồm dưới 5 tổ ong thì không sao, tuy thế khi kiếm được một cây cổ thụ khoảng chừng 10 tổ ong trở lên trên thì mọi người sẽ phải tráng lệ và trang nghiêm làm lễ xin “Thần rừng”. Việc lấy mật phải ra mắt vào ban đêm nếu không tất cả các bè phái ong đang quây lại tiến công người khai thác.Lấy mật ong rừng rất nguy hại vì ong thường xuyên chọn hồ hết cây cổthủ để gia công tổ, hồ hết thợ săn phảichặt các cây nhỏ dại bằng cồ bàn chân nẹp (cột) vào thân cây to để dính trèo lên. Vừa mới đây có 1 bạn trèo mang mật bị té ngã tử vong. Còn đi viện bởi vì ong đốt thì cực nhọc đếm hết.

“Thanh niên tía Na vùng này tuân thủnhiều điều không nên làm khi rước mật rừng mà thân phụ ông truyền lại. Trong những số đó có quy định tuyệt vời nhất không được cắt hết cả tổ tất cả con non, chỉ được cắt phần sáp tất cả mật. Không được chỉ tay vào tổ ong rồi đoán các hay ít mật. Ko bôi mật ong vào thịt kê để nướng. Không đóng đinh vào thân cây nhằm trèo lên, vì sau một thời giancây sẽ chết khô.Nếu vi phạm luật một trong những điều trên thì lần sau đi cả ngày đường cũng không thấy tổ ong nào…” - Anh Xuân chia sẻ.


Theo thống kê của anh ý Đinh Văn Xuân (35tuổi, làng Hà Lâm, buôn bản Sơn Lang), mang lại mùa ong có tác dụng mật, toàn bộ thanh niên trong buôn bản Hà Lâm hồ hết đi lấy. Từng tốp trường đoản cú 3 mang lại 5 người. Mật ong đem về được bán ra cho thương lái với mức giá khoảng 500 nghìn đồng từng lít, số tiền sẽ được chia đều cho mỗi người. Mùa mật kéo dài từ mon 4-6, mỗi bạn trẻ thu được trung bình khoảng tầm 60 lít mật.

Mật ong rừng là một sản vật tự nhiên quý được vạn vật thiên nhiên ban tặng. Nhưng hành trình dài lấy mật ong rừng cũng gian truân lắm, mồ hôi, sức lực chứ không dễ dàng và đơn giản chút nào!!

Điểm khác hoàn toàn của mật ong rừng

Mật ong rừng là gì? Mật ong rừng là mật ong hoang dã, sống trong môi trường xung quanh tự nhiên, tự có tác dụng tổ, lấy bất kỳ loại phấn hoa nào trên đường chúng gặp, làm tổ trên các vách núi đá chênh vênh hoặc trên những cây cổ thụ lớn. Bởi vậy mật ong rừng nặng mùi thơm đặc trưng hơn đối với mật ong nuôi. Đặc biệt chúng còn có rất nhiều công dụng tốt, tìm hiểu bài viết: “Tác dụng của mật ong rừng” nhé.

Xem thêm: Ca Sĩ Thanh Duy Idol "Muốn Sống 2 Cuộc Đời" Cả Nam Lẫn Nữ, Thanh Duy Idol: Tôi Không Có Ý Định Chuyển Giới

*

Ở xứ rừng Kbang, Gia Lai, chỗ cư trú của tín đồ đồng bào cha Na bao hàm bí kíp riêng để lấy mật ong rừng. Mặt hàng nghìn bè bạn ong rừng chọn làm tổ sống gần hầu hết thác nước lớn lao như thác Rêu, thác ba Tầng, thác K50… quang cảnh hoang sơ tuyệt đẹp, vị trí cú trú của sản phẩm nghìn bạn bè ong rừng. Bao giờ có cơ hội Đất đỏ Bazan vẫn cho các bạn thấy vẻ rất đẹp hoang sơ của các thác nước kinh điển của vùng khu đất Tây Nguyên này.

Thác bố Tầng quan trọng với số lượng ong lớn rừng làm tổ nghỉ ngơi đây, với lối vào bị cản trở vị những cây hồng tùng, cây cổ thụ chằng chịt gai, gần khoảng 20km đường rừng. Vùng này rừng còn nguyên sinh, tán cây cối thẫm, làn gió mát lạnh, mùi hương rừng tinh khiết khiến cho bạn dễ chịu và thoải mái hít căng lồng ngực, tránh xa ko khí bụi bẩn của thành phố.

Bí quyết rước mật ong rừng tự nhiên của tín đồ Bana

Khi mang lại chân thác ba Tầng, tín đồ đồng bào bố Na ngồi vắng lặng theo dõi, đi săn mật ong rừng, thứ nhất họ rình bầy ong uống nước. Họ cho biết thêm rằng khi bè bạn ong uống nước hoàn thành sẽ bay lên, lượn 1 mang lại 3 vòng để triết lý rồi cất cánh về tổ của mình.

Nhìn ong bay về phía nào, mình vẫn đi về phía đó. Giả dụ ong uống nước xong xuôi rồi bay lên cao thì đấy là dấu hiệu mừng bởi tổ bọn chúng ở ngay gần đây. Từng thợ săn ong đều phải sở hữu kinh nghiệm riêng rẽ của mình!!

Đó là cách tìm tổ ong mật khá tuyệt được đúc rút trong một thời hạn dài.

Có các tổ ong khủng được các thợ săn mật vạc hiện. Tuy nhiên lấy mật ong rừng cũng rất là nguy hiểm. đa số các tổ ong khủng thường được thiết kế tổ trên các vách đá cheo leo hoặc bên trên cao của những cây cổ thụ lớn, thân nhẵn cực cạnh tranh trèo. Yêu cầu tiếp cận được tổ ong cũng ko phải là 1 trong việc đối kháng giản.

Hơn cố kỉnh nữa, ong rừng cực kỳ hung dữ, lúc có người dân có ý định mang mật, chúng tấn công, chích dữ dội, có nhiều người đã phải nhập viện khi cố gắng lấy mật ong rừng.

*

Cách đem mật ong khi tìm thấy tổ của chúng

Đầu tiên, họ mặc áo mưa và quấn lưới kháng ong, sau đó gom lá rừng cột thành từng bó, nhen lửa xông khói để ong cất cánh đi cùng lấy mật. Nghe gồm vẻ đơn giản và dễ dàng nhưng khi chúng ta chứng kiến hàng vạn con ong thợ cất cánh thẳng vào bạn, black nghịt thì cảm giác mới hãi hùng cỡ nào.

Theo chia sẻ của một tín đồ đi bắt mật ong rừng: ” dòng khó độc nhất của bạn đi rước mật chưa phải là phải đối mặt với nguy hiểm của rừng già mà chính là lương tâm, nhiệm vụ và sự tôn trọng với bầy ong. Bởi vậy khi lấy bắt buộc mở cho cái đó một tuyến đường sống, từ đó chúng tiếp tục sinh sôi nảy nở với ban phát mật ong cho mùa sau”.