Ngày 24-4, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ giành chiến thắng trong cuộc thai cử tổng thống năm 2022 sau thời điểm đánh bại ứng viên cực hữu Le Pen.

Bạn đang xem: Bầu cử tổng thống pháp


Hãng tin AFP, France24 cùng một loạt phương tiện truyền thông châu Âu chuyển tin, về tối 24-4 theo giờ đồng hồ địa phương (rạng sáng sủa 25-4 theo tiếng Hà Nội), công dụng kiểm phiếu sơ bộ thiết yếu thức cho thấy thêm đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã vượt mặt lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen trong cuộc thai cử tổng thống Pháp vòng 2 ra mắt cùng ngày.

Cụ thể, theo kênh France24, với trên 95% số phiếu đã kiểm, Tổng thống Macron giành được 57,6% phiếu cỗ vũ (tương đương 17.326.492 phiếu). Trong những lúc đó, ứng viên Le Pen giành được 42,7% số phiếu thai (tương đương 12.920.919 phiếu). Theo luật định, trên vòng thai cử trực tiếp trang bị hai này, ứng viên nào giành được quá 50% tổng số phiếu bầu sẽ là người chiến thắng.

Kết trái trên đồng nghĩa tương quan với bài toán đương kim Tổng thống Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong cuộc thai cử trong năm này để thường xuyên lãnh đạo nước Pháp thêm 1 nhiệm kỳ bao gồm thời hạn 5 năm nữa.

*
*
*
*
Tổng thống Macron vẫy tay với người ủng hộ ở tp. Hà nội Paris hôm 24-4. Ảnh: AFP. 

Nhà chỉ huy đảng rất hữu phương diện trận quốc gia Pháp, bà Marine Le Pen đã bằng lòng thất bại. Trong thông điệp gửi tới tín đồ ủng hộ, bà Le Pen tuyên bố sẽ tiếp tục sự nghiệp chính trị của chính mình trong cuộc thai cử Quốc hội vào thời điểm tháng 6 tới.

Ngay sau thời điểm các kết quả trên được công bố, Tổng thống Macron sẽ có bài bác phát biểu bên dưới chân tháp Eiffel ở thành phố hà nội Paris trước những người dân ủng hộ. Tổng thống Macron nhấn mạnh ông chưa phải là ứng viên của một trường phái nào cơ mà là "Tổng thống của tất cả người dân Pháp”, đồng thời khẳng định sẽ không có bất kì ai bị bỏ lại vùng phía đằng sau trong nhiệm kỳ 5 năm cho tới của ông. Ông nói: "Cảm ơn chúng ta đã tiếp mang đến tôi niềm tin để làm nên một nước Pháp hòa bình hơn và một châu Âu trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn, thông qua việc đầu tư chi tiêu và những đổi khác sâu rộng… gửi nước Pháp trở thành một đất nước sinh thái tuyệt vời".

Ông Emmanuel Macron, 44 tuổi, thay mặt đại diện cho đảng cùng hòa Tiến cách theo xu hướng trung dung, là Tổng thống đầu tiên tái đắc cử kể từ sau nhiệm kỳ của ráng Tổng thống Jaques Chirac (2002-2007).

Một loạt nhà chỉ đạo châu Âu và nhân loại đã báo cáo chúc mừng thành công của Tổng thống Pháp Macron. Thủ tướng tá Bỉ Alexander De Croo và Thủ tướng mạo Luxembourg Xavier Bettel - những liên minh của ông Macron, là phần lớn nhà lãnh đạo đầu tiên chúc mừng Tổng thống Pháp tái đắc cử.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, quản trị Hội đồng châu Âu Charles Michel, cùng với rất nhiều nhà chỉ huy châu Âu khác đã và đang gửi lời chúc tụng tới Tổng thống Macron sau khoản thời gian có kết quả bỏ phiếu.

Trên social Twitter, bà der Leyen viết: "Tôi mong muốn muốn họ tiếp tục hợp tác sâu rộng lớn và mang ý nghĩa xây dựng trong liên kết châu Âu (EU) và tổ chức triển khai Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mặt khác củng cố không chỉ có thế quan hệ hợp tác giữa những nước member trong liên minh”. Ông Michel đã gửi lời chúc mừng tới ông Macron, nhấn mạnh "trong quá trình hỗn loàn này, bọn họ cần một châu Âu bền vững và một nước Pháp hoàn toàn cam kết đối cùng với một liên kết châu Âu chủ quyền và chiến lược hơn".

Trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết: "Pháp là một trong những đồng minh gần gụi và quan trọng nhất của chúng tôi. Tôi mong muốn liên tục hợp tác trong số vấn đề đặc biệt quan trọng nhất thân hai nước, cũng tương tự các vụ việc của ráng giới". Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố thắng lợi của ông Macron là "một tin tức giỏi vời cho tất cả châu Âu”, còn Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận mạnh các cử tri Pháp vẫn gửi một cam kết mạnh mẽ cho tới châu Âu và bày tỏ phấn kích vì nhì nước sẽ liên tục mối quan hệ nam nữ hợp tác tốt đẹp.

Xem thêm: New York Holidays To New York City, New York City Breaks

Về ghê tế, các dự báo đều cho thấy thêm tăng trưởng của Pháp có nguy hại bị rình rập đe dọa do ảnh hưởng tác động chiến tranh cùng dịch bệnh. Dự báo tăng trưởng của Pháp giảm sút còn 2% thay vì 4%. Đó là chưa tính thâm hụt chi phí và dịch vụ thương mại gia tăng.

Về xã hội, Tổng thống tái trúng cử sẽ cần có trách nhiệm hàn lắp rạn nứt ngày càng lớn trong làng mạc hội. Sự phân cách, chênh lệch thân một bên là nhân tố trung lưu, phong phú và vị trí kia là những người dân lao hễ với đồng lương không nhiều ỏi, vốn đã được mô tả qua khủng hoảng phong trào Áo Vàng cách đây hai năm, giờ đã bị hằn sâu thêm sau 2 năm đại dịch Covid-19.

Về đối ngoại, việc tham gia xử lý cuộc xung bỗng nhiên Ukraina cùng với những ảnh hưởng tác động từ địa bao gồm trị mang lại kinh tế, an ninh, quân sự sẽ là thách thức số 1 của nguyên thủ thuật trong thời hạn tới. Và ở đầu cuối thì môi trường cũng là một trong hồ sơ bự mà Tổng thống mới của nước pháp sẽ phải thân mật để thực hiện kịp thời những biện pháp nhằm hạn chế đổi khác khí hậu với sự ấm dần lên của Trái Đất.


Vị trí đầu tiên với ông Macron hay địa điểm thứ nhị của bà Marine Le Pen trên vòng một thực ra chưa đầy đủ là 'thẻ bảo hiểm được làng hội tin cậy', nên quyết định ai vẫn về đích trong trận phổ biến kết ngày 24/4 tới vẫn còn bỏ ngỏ.


Năm nay, chỉ huy đảng Tập hợp nước nhà Marine Le Pen đã thắng điểm còn cao hơn nữa lần trước (23,4% đối với 21%) tương tự 8.109.857 lá phiếu. Kế quả cho thấy, cương cứng lĩnh tranh cử đựng đầy những ngôn từ mang tính chất dân chủ, cộng hòa của bà Marine Le Pen đã làm cho xiêu lòng cân nặng kỷ lục cử tri Pháp.


Điều bất ngờ là trong quy trình tranh cử, nhì đảng viên cứng của Marine Le Pen vốn là nghị viên Quốc hội Châu Âu và chính cháu gái ruột của bà đã vứt Đảng Tập hợp non sông (RN), chạy quý phái ủng hộ Éric Zemmour, một nhân vật rất hữu khác, fan cán đích với con số 7%, không làm mất đi chỗ đứng đã giành được 5 năm ngoái của bà Marine Le Pen, mà còn làm bà gặt hái thêm hơn nhì điểm.


Đứng trước sự trở giáo của bố thành viên huyết mặt trong gia đình đảng cực hữu, bà Marine Le Pen tiên đoán chắc nịch là cựu phóng viên Éric Zemmour, tín đồ ve vãn được một phần cử tri của bà sẽ không được toại nguyện trong thời gian nay. Lời xác minh đó của bà ngay lập tức trước khi hiệu quả được công bố, minh chứng sự già rơ của Marine Le Pen.


Đi sâu vào chương trình bầu cử của Đảng cực hữu, tôi thấy bà Le Pen có nhiều điểm nạp năng lượng đứt những ứng cử viên khác, thậm chí bao gồm tính thuyết phục sống vấn đề sức tiêu thụ của người dân hoặc giải quyết và xử lý vấn đề nhập cư.


Tổng thống Macron cho tới tận phút cuối bắt đầu tuyên cha đeo xua sự nghiệp dẫn mang đến 10 địch thủ khác gồm mặt tại vòng một bị hụt hẫng, như đấm vào không khí, bởi chỉ chăm chăm nhằm mục đích đánh vào tổng thống đương nhiệm, thì bà Le Pen tận dụng khoảng trống, gọt đẽo ngôn từ, lịch lãm hơn đều lời cay cú, đả kích cá thể và gửi ra những biện pháp bao gồm phần khả thi.


Bà Le Pen dấn mạnh, trường hợp trên cương vị tổng thống bà sẽ sút thuế giá chỉ trị gia tăng TVA tự 20% xuống còn 5,5% so với các loại tích điện và lập hạng mục các món đồ thiết yếu đuối nhất để áp nấc thuế TVA 0% khêu gợi sự hứng khởi của cử tri.


*

Nguồn hình ảnh, EPA


Bà Le Pen đến rằng, việc Tổng thống Macron phải hy sinh một số chi phí bù vào ngân sách xăng dầu, ngừng hoạt động nhiều mặt hàng yêu cầu phẩm không cho đội giá trong một vài tháng trước thai cử để xoa nhẹ nỗi bất mãn của fan dân, chỉ là biện pháp nửa vời, tất yêu kéo dài. Bà vẫn đánh thẳng vào chính sách của cơ quan chỉ đạo của chính phủ đương nhiệm.


Cương lĩnh của Marine Le Pen nêu lên, chế độ không đề nghị vuốt ve sầu tăng lương chỉ cho người thu nhập thấp tuyệt nhất trong xã hội, mà đề ra tiêu chí áp dụng cho các thành phần khác khi lợi ích được cào bởi dễ nghe hơn.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Bà nói, tăng è cổ mức lương về tối thiểu là vứt qua tất cả các tầng lớp khác cũng có thể có quyền thừa hưởng về sức mua, thừa kế về quý giá thật của cuộc sống. Ứng phó tăng lương kiểu chính là bất công. Bà lời khuyên một thỏa thuận đôi bên cùng bao gồm lợi: những công ty tăng nhân viên của họ từ 10 % đến cha lần nút lương về tối thiểu sẽ tiến hành miễn các khoản đóng góp của người tiêu dùng lao cồn về mức tăng này. Đồng thời bà hứa hẹn tăng trợ cấp cho xã hội cho tất cả những người dễ bị tổn thương nhất như tăng gấp đôi trợ cấp cho cho các mái ấm gia đình đơn thân, lương hưu về tối thiểu 1000 €; phục sinh một nửa phần lương hưu cho người góa bà xã và góa chồng, v.v…