Bernard Arnault, chủ tịch kiêm Giám đốc quản lý điều hành (CEO) tập đoàn LVMH, vừa thừa qua Elon Musk để lần trước tiên đứng đầu danh sách những người dân giàu nhất nhân loại theo bảng xếp hạng của hãng tin Bloomberg. Trước ông Arnault, chưa tồn tại ai nghỉ ngơi Pháp nói riêng cùng châu Âu nói bình thường sở hữu khối tài sản lớn tốt nhất hành tinh.

Bạn đang xem: Người giàu nhất thế giới hiện nay là ai?

*

Tỉ phú Arnault (giữa) và các con. Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg ngày 13-12, ông Arnault thế khối tài sản trị giá bán 171 tỉ USD, soán ngôi giàu nhất nhân loại của tỉ phú Mỹ Elon Musk, nhà sở hữu mạng xã hội Twitter với gia tài 163 tỉ USD. Ông Arnault xưa nay vẫn góp mặt trong số bảng xếp hạng, nhưng không như Elon Musk và phần đông tỉ phú khác, công ty tài phiệt 73 tuổi này thi thoảng khi mở ra trước công chúng và không hoạt động tích rất trên mạng xóm hội. Mặc dù đế chế LVMH sang chảnh với 75 nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Louis Vuitton, Dom Perignon, Christian Dior, Tiffany và Co, ông Arnault lại sống kín đáo tiếng ở tổ quốc mà hành động “khoe của” bị coi thường.

Xây dựng “triều đại” đến riêng bản thân tại LVMH

Bernard Arnault ra đời trong một gia đình khá đưa ở thành phố Roubaix, miền bắc bộ nước Pháp năm 1949. Sau khi giỏi nghiệp trường kỹ thuật Polytechnique, ông thao tác tại doanh nghiệp gia đình Ferret Savinel, siêng về xây dựng công nghiệp. Arnault chuyển mang đến Mỹ năm 1981 và mạo hiểm trong nghành phát triển không cử động sản. Năm 1984, Arnault về bên Pháp nhằm lấn sân nghành nghề dịch vụ hàng xa xỉ khi tiếp quản Boussac Saint-Freres, tập đoàn lớn dệt may cài Christian Dior cơ mà phá sản. Ông bóc tách hầu không còn các vận động kinh doanh của Boussac Saint-Freres và tập trung trở nên tân tiến thương hiệu Christian Dior. Đến năm 1989, Arnault download cổ phần điều hành và kiểm soát của LVMH - tập đoàn có hai công ty thời trang chính là Louis Vuitton với Moet Hennessy được sáp nhập trước đó.

Trong cha thập niên tiếp theo, Arnault thay đổi LVMH thành gã vĩ đại hàng xa xỉ buôn bán rượu, mặt hàng thời trang, túi xách, phụ kiện, đồng hồ, trang sức, khách sạn giữ trú, nước hoa với mỹ phẩm trải qua hơn 5.500 shop khắp nắm giới.

LVMH đạt lợi nhuận 68 tỉ USD năm ngoái, lưu lại sự phục hồi khỏe mạnh so với năm đại dịch 2020. Thị phần suy yếu cũng đã thổi bay 1 phần tài sản của Arnault năm nay, mất 7,2 tỉ USD, nhưng ông vẫn ghê doanh tốt hơn các tỉ phú technology thống trị danh sách người giàu của ráng giới. Điều đó giành được là nhờ nhu yếu với hàng thời thượng vẫn định hình khi cuộc rủi ro khủng hoảng COVID-19 lắng xuống. Arnault và mái ấm gia đình sở hữu khoảng 48% cổ phần trong LVMH, với 64% quyền biểu quyết.

Đầu năm 2022, LVMH - tập đoàn hiện có mức giá trị thị phần lớn tuyệt nhất châu Âu cùng với vốn hóa 388 tỉ USD - sẽ dỡ vứt giới hạn độ tuổi của CEO. Điều này được cho phép Arnault ráng quyền lãnh đạo đến năm 80 tuổi, vệt hiệu cho thấy ông ao ước tiếp quản thọ hơn, trước lúc trao lại mang đến 5 fan con vốn là tác dụng của nhị cuộc hôn nhân.

Cả 5 bạn con của ông đông đảo đang thao tác làm việc cho LVMH. Vào đó, tín đồ con khủng nhất, bà Delphine hiện tại là Phó chủ tịch điều hành tập đoàn có trụ sở tại hà nội thủ đô Paris.

Tỉ phú Arnault nổi tiếng là tín đồ tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và chơi quần vợt hay xuyên. Ông cũng là một nhà sưu tập thẩm mỹ và gây ra bảo tàng nghệ thuật Fondation Louis Vuitton sinh hoạt Paris năm 2014. Đây là bảo tàng tư nhân hùng hổ để giữ giữ bộ sưu tập của LVMH cùng ông Arnault.


Tốp 10 tín đồ giàu nhất nhân loại của Bloomberg thứu tự gồm các tỉ phú Bernard Arnault, Elon Musk, Gautam Adani (người Ấn Độ, 125 tỉ USD), Bill Gates (Mỹ, 115 tỉ USD), Jeff Bezos (Mỹ, 114 tỉ USD), Warren Buffett (Mỹ, 108 tỉ USD), Larry Ellison (Mỹ, 94 tỉ USD), Mukesh Ambani (Ấn Độ, 90 tỉ USD), Steve Ballmer (Mỹ, 89 tỉ USD) với Larry Page (Mỹ, 87 tỉ USD).

Xem thêm: Tập đoàn công ty t & t, công ty trách nhiệm hữu hạn là gì


top 10 người gi&#x
E0;u nhất thế giới núm đổi thế n&#x
E0;o vào 10 năm qua?

Danh s&#x
E1;ch tỷ ph&#x
FA; gi&#x
E0;u nhất thế giới 10 năm qua c&#x
F3; nhiều sự nuốm đổi. Ngo&#x
E0;i việc c&#x
F3; th&#x
EA;m những gương mặt mới chưa từng xuất hiện trước đ&#x
F3;, tổng gi&#x
E1; trị của c&#x
E1;c tỷ ph&#x
FA; cũng tăng mạnh...


Sử dụng tài liệu hàng năm từ bỏ Forbes, biểu đồ tiếp sau đây thể hiện gia sản và xếp thứ hạng của 10 tỷ phú giàu nhất nhân loại trong thập kỷ qua.

Năm 2022, bạn giàu nhất thế giới là ông Elon Musk, CEO hãng sản xuất xe điện Tesla, với gia tài 219 tỷ USD. Theo sau ông là tỷ phú
Jeff Bezos, bạn sáng lập công ty dịch vụ thương mại điện tử Amazon, sở hữu gia sản 171 tỷ USD.

Đáng chú ý, ông Bill Gates, tín đồ đồng tạo nên công ty technology Microsoft, và ông Bezos từng có không ít năm thường xuyên giữ địa chỉ số một trong những danh sách, trước lúc vị trí này thuộc về ông nhà Tesla.

Tài sản trung bình của 10 tỷ phú giàu nhất nhân loại đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua. Năm 2013, số lượng này là 39 tỷ USD, tạo thêm 44 tỷ USD cùng 49 tỷ USD 2 năm sau đó. Năm 2021, gia sản trung bình của tập thể nhóm này tăng vọt lên 97 tỷ USD với năm 2022 là 115 tỷ USD.

Người đầu tiên có tài năng sản vượt ngưỡng 100 tỷ USD là ông Bezos vào thời điểm năm 2018, khi ông giành vị trí dẫn đầu từ ông Gates. Hiện tại 8 người trong đứng top 10 tài giỏi sản trên 100 tỷ USD.


từ bỏ khoá: tỷ ph&#x
FA;xếp hạng tỷ ph&#x
FA; gi&#x
E0;u nhất thế giới

Xu hướng rời bỏ c&#x
F4;ng ty của c&#x
E1;c tỷ ph&#x
FA; bất động sản Trung Quốc


Ch&#x
E2;u &#x
C1; tập trung nhiều tỷ ph&#x
FA; nhất thế giới, tổng t&#x
E0;i sản hơn 3,5 ngh&#x
EC;n tỷ USD


Lần đầu ti&#x
EA;n sau 7 năm, Mark Zuckerberg trượt khỏi đứng top 10 tỷ ph&#x
FA; gi&#x
E0;u nhất tại Mỹ


Xem nhiều


Thế giới

Ng&#x
E2;n h&#x
E0;ng lớn nhất Mỹ chuẩn bị cho kịch bản Mỹ ph&#x
E1; sản


1
Thế giới

Chuy&#x
EA;n gia: khiếp tế Nga dễ bị đ&#x
F3;ng băng trong thời gian d&#x
E0;i


2
Thế giới

Người trẻ Trung Quốc vỡ mộng với ‘giấc mơ Bắc &#x
C2;u’


3
Thế giới

Ph&#x
F3; tướng của Warren Buffett: Muốn th&#x
E0;nh c&#x
F4;ng phải tr&#x
E1;nh xa những người độc hại


4
Thế giới

V&#x
E0;ng tụt gi&#x
E1; vì đồng USD bật tăng v&#x
EC; Fed kh&#x
F3; giảm l&#x
E3;i suất trong năm nay


5

Kỳ vọng l&#x
E3;i suất tăng khiến gi&#x
E1; v&#x
E0;ng đuối sức, “c&#x
E1; mập” SPDR Gold Trust b&#x
E1;n mạnh


Kinh tế Mỹ "hụt hơi" nhưng lạm ph&#x
E1;t cao hơn dự b&#x
E1;o


Chứng kho&#x
E1;n Mỹ tăng b&#x
F9;ng nổ, dầu th&#x
F4; vững gi&#x
E1; sau nhận định của Nga


Mối lo khủng hoảng ng&#x
E2;n h&#x
E0;ng đưa gi&#x
E1; v&#x
E0;ng thế giới trở lại mốc 2 ngàn USD/oz


Nh&#x
E2;n d&#x
E2;n tệ vượt USD trở th&#x
E0;nh đồng tiền được Trung Quốc d&#x
F9;ng nhiều nhất trong giao dịch xuy&#x
EA;n bi&#x
EA;n giới


Ba lựa chọn mang đến ng&#x
E2;n h&#x
E0;ng đang lung lay First Republic Bank


contact quảng cáo liên kết tòa soạn
Tạp chí kinh tế Việt Nam Vietnam Economic Times*
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập:

TS. Chử Văn Lâm

Tổng thư ký tòa soạn:

Đào quang quẻ Bính

Giấy phép Tạp chí năng lượng điện tử số:

cách tân và phát triển bởi Hemera Media


Bản quyền nằm trong về Vn
Economy, Tạp chí điện tử của Hội Khoa học kinh tế Việt Nam

Mọi tin bài bác đăng lại từ bỏ website này phải bao gồm sự chấp thuận đồng ý bằng văn bạn dạng của Vn
Economy.

Các trang bên cạnh sẽ được mở ra ở hành lang cửa số mới. Vn
Economy không phụ trách nội dung các trang ngoài.